Nội dung

Cấu trúc website chuẩn SEO và cách tối ưu cấu trúc website

Nếu bạn là SEOer, quan tâm đến lưu lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi của website, chắc hẳn không thể bỏ qua việc tối ưu cấu trúc website chuẩn SEO. Đây chính là yếu tố đòn bẩy để SEO hiệu quả, tăng thứ hạng và thu hút người xem. Tuy nhiên, hiện nay, rất ít người biết cách tối ưu cấu trúc website đạt hiệu quả cao vì chưa hiểu rõ về chúng cũng như yêu cầu đạt chuẩn là gì.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các vấn đề quan trọng: khái niệm cấu trúc website chuẩn SEO, lý do cần tối ưu cấu trúc website và 6 bước tạo cấu trúc website chuẩn chỉnh.

Tham khảo: Dịch vụ book bài Pr chuyên nghiệp với hàng trăm đầu báo điện tử lớn

Cấu trúc website chuẩn SEO được hiểu là gì?

Theo cách hiểu thông thường, cấu trúc website là việc bố trí các trang thuộc một trang website liên kết với nhau, hợp lý và khoa học. Từ đó, việc điều hướng người dùng và dẫn dắt các liên kết trở nên hiệu quả hơn. Chúng đồng thời còn liên quan đến rất nhiều yếu tố khác nhau như đường dẫn, trang danh mục, sơ đồ website.

Cấu trúc website chuẩn SEO sẽ giúp người đọc và công cụ tìm kiếm cùng tìm thấy dễ dàng những điều mà họ đang cần tìm hiểu, theo dõi. Ngoài ra, chúng còn xác định được mức độ liên quan và vai trò của nội dung “chất” trên website của bạn.

Cấu trúc website chuẩn SEO được hiểu là gì?
Cấu trúc website chuẩn SEO được hiểu là gì?

Bên cạnh đó, khi cấu trúc website được bạn tối ưu hóa sẽ đem lại nhiều lợi ích tích cực về SEO như cải thiện mức độ tương tác của người dùng, tăng thứ hạng website và lượng truy cập. Từ đó, định vị thương hiệu của mình, khiến công việc kinh doanh cũng trở nên thuận buồm xuôi gió, bứt phá doanh thu.

Cũng từ việc thứ hạng website tăng, lượng truy cập tăng, khách hàng tiềm năng sẽ chủ động tìm đến bạn khi có nhu cầu. Tỷ lệ chuyển đổi mua sản phẩm/dịch vụ họ mong muốn cũng tốt lên.

Tại sao bạn cần tối ưu hóa cấu trúc website chuẩn SEO?

Như đã nói, cấu trúc website chuẩn SEO đóng vai trò quan trọng trong rất nhiều góc độ, phương diện. Trong khi đó, nhiều người lại bỏ qua khía cạnh cần thiết này. Một số lý do dưới đây chắc hẳn sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại và nghiêm túc hơn trong việc tối ưu hóa cấu trúc website:

Xem ngay: Dịch vụ Guest Post chất lượng cao

Cấu trúc website chuẩn sẽ tăng trải nghiệm người dùng

Sắp xếp bố cục hợp lý, khoa học sẽ giúp người dùng dễ tìm kiếm và truy cập nhanh vào thông tin hữu ích website chia sẻ. Từ đó, đáp ứng tối đa nhu cầu người dùng và mang lại trải nghiệm tuyệt vời. Ngoài ra, cấu trúc website chuẩn còn làm tăng thứ hạng trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, Coc Coc,… Chúng giảm thiểu tỷ lệ thoát trang, níu chân người đọc ở lại trang dẫn đến tăng điểm thứ hạng.

Cung cấp các sitelink trong kết quả tìm kiếm trả về

Giành được lợi thế SEO Sitelink sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tăng cường định hướng người dùng đến website của bạn. Đây là định dạng liên kết trang trong SERPs hiển thị trang chủ cùng một số link nội bộ bên dưới.

Tại sao bạn cần tối ưu hóa cấu trúc website chuẩn SEO?
Tại sao bạn cần tối ưu hóa cấu trúc website chuẩn SEO?

Do đó, người dùng sẽ cập nhật được thông tin liên quan nhất, tăng độ uy tín thương hiệu, củng cố niềm tin và giúp bạn tăng tỷ lệ click và chuyển đổi.

Hỗ trợ crawl thu thập thông tin và đánh index trang nhanh hơn

Các con bot Google Crawl sẽ thu thập thông tin cấu trúc website, nhằm đánh chỉ mục nội dung trong kết quả tìm kiếm. Sau khi hoàn thành, các kết quả sẽ được sắp xếp và hiển thị trên công cụ tìm kiếm Google.

Tuy web cần sitemap để Search Engine thu thập dễ hơn, nhưng website có cấu trúc bền vững, hợp lý thì cũng giúp con bọ tốt khi thu thập web không có sitemap.

Là nền tảng vững vàng mở đường cho SEO thành công

Nếu trang web xây dựng được cấu trúc tốt thì việc SEO thành công chỉ là chuyện sớm muộn. Cấu trúc trang web tốt sẽ tạo cơ sở SEO khó phá vỡ, đồng thời cung cấp lượng traffic từ Search Organic khá lớn.

Hướng dẫn chi tiết 6 bước tạo cấu trúc website chuẩn SEO

Bước 1: Xây dựng kế hoạch lập hệ phân cấp cho website

Bạn có thể phác thảo sơ đồ phân cấp chuyên mục, danh mục trên giấy hoặc dùng Excel để hình dung cấu trúc trang bạn mong muốn. Phân cấp đơn giản, dễ hiểu và có ý nghĩa, nhằm điều hướng và cấu trúc URL.

– Danh mục chính phải là đơn nhất, khác biệt. Các danh mục con liên quan đến danh mục chính.

– Số lượng danh mục chính chỉ trong 2 – 7 mục, trừ các trang thương mại điện tử lớn. Nếu có nhiều hơn khoảng đó thì bạn nên cân nhắc và tổ chức lại để giảm số mục.

– Các chuyên mục con cũng cần phải tạo thế cân bằng. Chẳng hạn như, không thể mục này có 14 tiểu mục mà mục kia chỉ có 4 tiểu mục được.

Bước 2: Tạo cấu trúc URL điều hướng phân cấp

Nếu tạo cấu trúc phân cấp phù hợp thì việc dựng cấu trúc URL cũng trở nên đơn giản hơn. Có thể phân cấp cấu trúc URL như sau: Danh mục chính gồm có Menu, Locations, Catering, About. Trong Locations sẽ gồm các Areas trong hệ thống Locations.

Bước 3: Điều hướng trong CSS hoặc HTML

Đừng cố làm phức tạp hóa các đoạn code khi tạo menu. Code càng để đơn giản càng tốt. HTML, CSS là giải pháp tối ưu và an toàn. Bởi mã hóa trong Javascript, Flash và Ajax tiềm ẩn mối nguy hại khi hạn chế khả năng của Crawl và đánh Index nội dung.

Hướng dẫn chi tiết 6 bước tạo cấu trúc website chuẩn SEO
Hướng dẫn chi tiết 6 bước tạo cấu trúc website chuẩn SEO

Bước 4: Không để cây phân cấp quá 3 mức

Cấu trúc 3 phân cấp sẽ vừa gây khó khăn cho người dùng trong tìm kiếm nhu cầu của mình vừa khiến cho công cụ Search Engine nhấp vào nhiều lần mới đến được trang mình cần. Nhất là với các nội dung quan trọng không nên phân cấp quá sâu. Một website tốt là không để cho người dùng nhấp chuột 3 lần mới đến được các trang.

Bước 5: Xây menu trên Header

Trong hệ thống phân cấp menu, các chuyên mục nhỏ sẽ được thả xuống bằng hiệu ứng CSS. Do đó, cấu trúc điều hướng bằng Anchor Text thay vì hình ảnh sẽ tốt cho SEO hơn.

Bước 6: Xây dựng Internal Link toàn diện trên website

Internal Link sẽ giúp điều hướng người dùng trang web, thiết lập phân cấp thông tin và chia sẻ sức mạnh giữa các trang với nhau trong website. Việc xây dựng liên kết nội bộ chặt chẽ như vậy giống như khung xương chính cho website, tạo sự vững chắc cho website.

Qua bài viết, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cấu trúc website chuẩn SEO, lợi ích cũng như các bước tạo lập. Cấu trúc web chính là kết quả của quá trình lập kế hoạch, thiết kế cây phân cấp cho đến tổ chức hợp lý, tối ưu hóa cho người dùng tìm kiếm và cho công cụ Google. Lưu ý rằng khi website đã có cấu trúc hợp lý, vững vàng thì đã có nền móng tốt để thực hiện các bước SEO tiếp theo thành công.

Rate this post