Nội dung

SEO là nghề gì? Làm nghề SEO có thật sự dễ dàng?

Trong vài năm gần đây, nghề SEO nổi lên tại Việt Nam cùng với sự phát triển của lĩnh vực Marketing Online nói chung, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nói riêng. Có rất nhiều “lính mới” nhìn thấy cơ hội việc làm của SEO trên các kênh tuyển dụng cũng tập tành và muốn gia nhập đội ngũ.

Tuy nhiên, có rất nhiều người còn chưa hiểu rõ SEO là nghề gì, các bước tiến hành công việc ra sao, làm nghề SEO có thực sự dễ? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng khám phá tổng quan nghề SEO để các bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp đang “hot” này nhé.

SEO là nghề gì?

SEO là từ viết tắt của tên tiếng Anh Search Engine Optimization, là hoạt động tối ưu hóa website, giúp cho web dễ dàng hiển thị trên thứ hạng cao của công cụ tìm kiếm. Nghề SEO chính là thực hiện các công việc nhằm đạt được những mục tiêu trên.

SEO là nghề gì?
SEO là nghề gì?

Người làm SEO được cư dân mạng gọi tắt là SEOer, đảm nhận 2 công việc chính là SEO Onpage và SEO Offpage. Còn có nhiều hình thức SEO khác nhau như SEO hình ảnh, SEO từ khóa, SEO video, SEO Local và mới đây là SEO App Mobile.

Tham khảo ngay các giải pháp SEO hiệu quả:

5 lầm tưởng về nghề SEO mà người mới nào cũng mắc phải

Nghề SEO giống IT

Nghề SEO và nghề IT (Information Technology) không hề giống nhau. Nếu như IT làm lập trình máy tính chuyên sâu thì nghề SEO lại là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nghề SEO chỉ biết soạn thảo văn bản, vận dụng các công cụ, phần mềm có sẵn để phân tích đo lường hay phục vụ chạy quảng cáo. Còn nghề IT lại sáng tạo, thiết kế các phần mềm, công cụ đó. Nói đúng hơn, nghề SEO có liên quan đến nghề IT.

Nghề SEO không cần biết thiết kế

Mặc dù không cần thiết kế quá đẹp, chuyên nghiệp nhưng kỹ năng design là hết sức cần thiết nếu bạn muốn theo đuổi nghề SEO. Bởi lẽ muốn tối ưu hóa website của mình thì cần phải chỉnh sửa hình ảnh thật hấp dẫn, thu hút mới có thể xếp thứ hạng cao.

Làm nghề SEO cần biết đến Photoshop, video design, có chút năng khiếu thẩm mỹ. Một bài viết chuẩn SEO không thể thiếu đi bức ảnh design chỉn chu.

SEO và Marketing chẳng liên quan gì đến nhau

SEO là một nhánh của công cụ tìm kiếm Marketing – SEM. Do đó, nghề SEO gần như trở thành một mảng quan trọng để chạy marketing online hiệu quả.

SEO và Marketing chẳng liên quan gì đến nhau
SEO và Marketing chẳng liên quan gì đến nhau

Nghề SEO không cần biết lập trình, chỉ cần tối ưu hóa website có sẵn

Không hẳn là như vậy. Bởi lẽ nếu muốn làm tốt một việc gì đó, bạn cần hiểu rõ nó cần gì. Ngôn ngữ lập trình là tiếng nói của website. Chỉ khi bạn hiểu chung thì mới biết được website cần gì. Không cần kiến thức chuyên môn sâu về bộ môn lập trình nhưng các kiến thức căn bản thì bất cứ ai làm nghề SEO phải nắm.

Nghề SEO không cần biết viết lách

Thất bại nằm ngay ở những lầm tưởng tai hại như vậy. Bởi Content là vua, là yếu tố cốt lõi thu hút và níu chân người đọc ở lại trang web của mình. Bạn sẽ không thể tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nếu nội dung nghèo nàn vì sớm muộn gì trang web của bạn cũng rơi vào quên lãng.

Nghề SEO không cần biết viết lách
Nghề SEO không cần biết viết lách

Nghề SEO đòi hỏi bạn cần phải biết viết hay, viết đúng và mang đến giá trị hữu ích cho người dùng.

Nghề SEO thật sự có dễ hay không?

Nhiều người cho rằng, nghề SEO là công việc nhẹ nhàng, nhàn hạ và lương cao. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là nghề khó khăn, vất vả, đòi hỏi người theo nghề phải trau dồi nhiều kỹ năng, không ngừng học hỏi, cập nhật thêm kiến thức. Vì có lẽ kiến thức hôm nay sẽ không thể sử dụng cho những tháng tới. Càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm thì mục tiêu mình hướng tới sẽ càng gần hơn.

SEOer phải làm rất nhiều việc trong một ngày nên đây là nghề khiến nhiều người cảm thấy chán nản khi mới bắt đầu. Người làm SEO phải nỗ lực, có tính nhẫn nại, kiên trì lớn mới có thể vượt qua.

Để thu hút người đọc, SEOer cần có sự sáng tạo, khả năng phân tích, suy đoán xu hướng cùng những kiến thức dùng ngôn từ phong phú để tạo ra các bài viết chất lượng. Bên cạnh đó, còn phải suốt ngày “dạo chơi” các diễn đàn, mạng xã hội để tiếp thu thông tin, cập nhật xu hướng mới, đi tắt đón đầu, nắm bắt xu hướng người đọc, người xem.

Cũng như các nghề sáng tạo khác, nghề SEO không thể dậm chân tại chỗ. Vì sẽ bị tụt hậu, sẽ bị giật đi thứ hạng tìm kiếm trên Google hay Google thường xuyên thay đổi thuật toán để “đối phó” với bạn.

Bạn có nên theo nghề SEO?

Tuy nghề SEO khó như vậy nhưng đây là ngành nghề dành cho những ai yêu thích thử thách bản thân, không ngại ngần tiếp thu điều mới mẻ. Hơn thế, đây còn là xu hướng nghề nghiệp “hot hit” trong tương lai khi mà mạng lưới Marketing Online đang trên đà tăng trưởng. Chưa kể, SEO mang lại những thông tin, bài viết thú vị tiếp cận với mọi người nhiều hơn, hữu ích cho xã hội.

Chính vì vậy mà hiện nay, nhu cầu học SEO rất lớn, các lớp học được mở ra ồ ạt và bạn có thể tham gia học ở nhiều trung tâm uy tín. Hoặc bạn cũng có thể học online tại nhà thông qua các tài liệu để tiết kiệm tiền bạc cũng như nếu thời gian quá bận rộn, không sắp xếp được tới lớp. Tuy nhiên, học để thành tài không dễ, bạn cần tiếp thu thêm kiến thức, kinh nghiệm để tốt hơn từng ngày.

Thông qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về SEO là nghề gì, những lầm tưởng về nghề SEO, làm SEO dễ hay khó. Từ đó, đưa ra quyết định có nên làm nghề SEO hay không, nếu có thì phải đối mặt với những thuận lợi, khó khăn gì. Hi vọng, với những bạn đang có ý định học và dấn thân vào nghề SEO sẽ vững bước trên con đường mình đã chọn.

Rate this post