Nội dung

Kinh nghiệm viết content chuẩn SEO dành cho “lính mới”

Viết Content chuẩn SEO giờ đây trở thành một nghề khá “hot”, mang lại thu nhập cho rất nhiều người. Do vậy, có rất nhiều người muốn gia nhập vào đội ngũ này vừa để thỏa mãn đam mê vừa kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã hiểu rõ viết content chuẩn SEO phải đạt những yêu cầu gì? Kinh nghiệm viết content ra sao? Làm thế nào để có bài viết tốt, kéo được lượng lớn traffic cho website?

Viết Content chuẩn SEO là gì?

Viết Content chuẩn SEO là những dạng bài viết được chú trọng tối ưu hóa nội dung nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng website. Bài viết được triển khai các kỹ thuật SEO cụ thể, khéo léo đẩy bài viết lên Top bảng xếp hạng tìm kiếm từ khóa Google, thu hút lượng traffic truy cập lớn cho bài viết cũng như website.

Viết Content chuẩn SEO là gì?
Viết Content chuẩn SEO là gì?

Content chuẩn SEO bao gồm việc tuân thủ các nguyên tắc về mật độ từ khóa, dùng định dạng văn bản phù hợp với tính toán cẩn thận, kỹ lưỡng cho từ khóa, cụm từ khóa mục tiêu.

Các tiêu chí quan trọng phải có trong bài viết chuẩn SEO

Hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ

Khi bắt đầu viết content, bạn cần đặt ra cho mình một bảng các câu hỏi khi nói đến chủ đề này để có thể truyền tải thông tin đúng nhu cầu và phù hợp đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến. Đừng bao giờ ôm một đống thông tin thả vào bài viết mà hãy chọn lọc, suy nghĩ kỹ nội dung nào cần thiết, có ý nghĩa, rồi sắp xếp chúng trong bố cục.

Bạn có thể hiểu đơn giản như: một chiếc laptop dành cho sinh viên đẹp mắt, bạn chỉ tập trung mô tả hiệu năng xử lý tác vụ nặng, thiết kế sang trọng. Trong khi đó, lại quên đi yếu tố quyết định mua hàng của đối tượng này như giá thành phải chăng, kiểu dáng nhỏ gọn và bền bỉ thì chưa thể thuyết phục được khách hàng.

Do đó, làm nghề content phải đặt mình ở vị trí khách hàng để thấu hiểu, đóng vai trò là chuyên gia để chia sẻ, truyền tải những nội dung tuyệt vời.

Giọng văn

Giọng văn là một tiêu chí không kém phần quan trọng khi viết content chuẩn SEO. Bởi lẽ đối với mỗi lĩnh vực và khách hàng tiềm năng, giọng văn trong các bài viết không giống nhau.

Nếu blog của bạn chia sẻ kiến thức SEO chẳng hạn, nên dùng tông giọng vui vẻ, hấp dẫn, mang đến các thông tin có thể áp dụng được ngay. Đồng thời, sử dụng danh xưng “mình”, “tôi”, “bạn” để kéo gần khoảng cách giữa tác giả và người đọc, tạo sự gần gũi, dễ tin cậy.

Còn nếu như bạn viết nội dung cho trang sức khỏe, chính trị thì yêu cầu hàng đầu phải là khách quan, mang tính khoa học và xác thực. Bạn tránh sử dụng ngôi xưng thứ nhất trong các bài viết.

Thông tin

Trong tất cả bài viết trên website, bạn cần tham khảo các nguồn uy tín, rõ ràng để đưa ra thông tin chính xác, nhằm nâng cao giá trị của bài viết hơn. Đặc biệt, tránh xa các lỗi copy content từ bài viết khác khiến cho Google đánh giá thấp trang. Hãy tự xây dựng cho mình nội dung chất lượng. Dĩ nhiên, có thể tham khảo nội dung của đối thủ cạnh tranh hay các nguồn khác. Nhưng biến tấu nó thành của mình, không copy nếu không muốn dính án phạt của Google Panda.

Thông tin

Cũng để phòng tránh vấn đề này, bạn có thể sử dụng các công cụ như CopySpace.com hoặc Spineditor.com trước khi bước sang bước tối ưu hóa bài viết chuẩn SEO tiếp theo.

Đảm bảo đáp ứng các tiêu chí về SEO

Một bài viết Content chuẩn SEO cần đảm bảo về các quy tắc SEO như: Title, H1, H2, Meta Description, Keyword,… để Google dễ dàng cập nhật dữ liệu và hiểu rõ hơn về bài viết của bạn đúng nhất.
Nếu bạn muốn nghiên cứu kỹ hơn về điều này, tiếp tục theo dõi bài viết trong phần tiếp theo ngay sau đây.

Các bước viết Content chuẩn SEO bạn cần biết

Bước 1: Xác định từ khóa trong bài viết

Để bài viết leo lên thứ hạng cao trên Google, nội dung của bạn cần phải chứa các từ khóa cụ thể. Nếu từ khóa bạn sử dụng được tìm kiếm càng nhiều thì chứng tỏ bài viết đúng hướng, bổ ích và được đánh giá cao.

Bước 2: Nội dung thẻ mô tả

Trong phần thẻ mô tả Meta Description, bạn chỉ viết tối đa 165 ký tự tổng hợp tất cả các nội dung chủ yếu của bài viết một cách súc tích, không ghi lan man. Đặc biệt, thẻ mô tả phải chứa từ khóa chính vì khi đó tỷ lệ Google lấy thông tin trong thẻ sẽ cao hơn, tìm kiếm nhanh hơn. Hơn thế, nếu nội dung trong thẻ hướng tới nhiều mục đích tìm kiếm của người dùng hơn thì tỷ lệ click sẽ được nhân lên.

Không những vậy, nội dung thẻ Meta Description tuyệt đối không trùng lặp với thẻ tiêu đề.

Bước 3: Nội dung chính của bài viết

Phân bổ từ khóa trong toàn bài viết, lặp đi lặp lại với số lượng vừa đủ, chuẩn xác. Tránh cả đoạn dài bài viết không nhắc đến cụm từ khóa bạn hướng đến. Bài viết nên dài từ 500 chữ trở lên, có 1 – 5 ảnh, mật độ từ khóa từ 2 – 5%. Từ khóa bài viết được tìm kiếm càng nhiều giúp bạn nhanh nâng thứ hạng trên Google.

Các bước viết Content chuẩn SEO bạn cần biết
Các bước viết Content chuẩn SEO bạn cần biết

Bố cục bài viết nên được phân chia thành đoạn nhỏ, rõ ràng, là những nội dung xoay quanh chủ đề chính của bài viết. Mỗi ý chính sẽ có một heading chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan. Ví dụ như:

– Ý 1 được cài Heading 2, bạn cần chèn từ khóa chính

– Ý 2 cài Heading 2, bạn chèn từ khóa phụ

– Ý 3 cài Heading 2, bạn nên bổ sung từ khóa liên quan

Hình ảnh minh họa cần sát với nội dung bài viết hoặc từ khóa cần SEO. Nội dung phải hữu ích, mới lạ, giúp người đọc giải quyết được vấn đề mà họ quan tâm về mặt thông tin.

Bước 4: Phần kết bài

Phần này thường tóm tắt nội dung, nhấn mạnh vai trò của bài viết, có độ dài khoảng 80 – 150 từ. Đây cũng là phần bạn nhắc lại thương hiệu, kêu gọi khách hàng hành động.

Bước 5: Tăng số lượng link tự nhiên

Lấy backlink từ các site khá chèn thêm vào bài viết chuẩn SEO để tạo mối liên kết thống nhất giữa các site của bạn. Đồng thời, cũng giúp người đọc dễ tìm hiểu các bài viết liên quan đến chủ đề họ quan tâm.

Trên đây là những tổng hợp kiến thức về viết Content chuẩn SEO, tiêu chí cần đạt được và các bước viết bài chuẩn SEO chất lượng, thu hút lượng truy cập và tương tác của nhiều người đọc. Đừng bỏ lỡ các nội dung này, hãy vận dụng chúng thật sâu sát, có hiệu quả để làm tốt nghề “con sen” hay xây dựng hệ thống content cho website của mình nhé.

Rate this post